PicoSure

สารบัญ

PicoSure

PicoSure คืออะไร? 

PicoSure เป็นเลเซอร์ตัวแรกที่พัฒนามาสำหรับด้านความงามโดยที่ไม่อาศัยความร้อน สะดวกสบายและอ่อนโยนต่อผิวทั้งในด้านการลบเลือนรอยสักและการฟื้นฟูผิว ไม่ว่าจะเป็นการลดเลือนริ้วรอย, รอยหลุมสิว รวมถึงเม็ดสีผิว เช่น กระ ฝ้า จุดด่างดำ รวมถึงสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

 

PicoSure laser ออกแบบมาโดยมีความยาวคลื่นที่เหมาะสม 3 ช่วง คือ : 532 นาโนเมตร 755 นาโนเมตร และ 1064 นาโนเมตร ทำให้เหมาะสำหรับการรักษารอยโรคที่เกี่ยวข้องกับเม็ดสี อีกทั้งด้วยการเพิ่มเลนส์ชนิดพิเศษ Focus™ Lens Array เพื่อเพิ่มความสมารถในการรักษาเม็ดสีที่กำจัดออกได้ยาก

PicoSure ทำงานอย่างไร

 

 

ความจริงแล้วเลเซอร์ไม่สามารถที่จะกำจัดรอยสักได้ แต่ร่างกายของเราทำได้ตามธรรมชาติ โดยอาศัยความช่วยเหลือจาก PicoSure ซึ่งขณะทำการรักษา PressureWave™ จะส่งพลังงานที่เฉพาะไปยังอนุภาคหมึกเป้าหมาย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความดันซึ่งทำให้หมึกแตกเป็นอนุภาคเล็กๆ และอนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้จะถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองและกำจัดออกจากร่างกายตามธรรมชาติ

PicoSure เหมาะกับใครบ้าง ?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ 
 • ผู้ที่มีปัญหาความคล้ำบริเวณใบหน้า ปากคล้ำ 
 • ผู้ที่ต้องการลบรอยสัก
 • ผู้ที่ต้องการลบรอยแผลเป็น แผลคีลอยด์
 • ผู้ที่ต้องการลดรอยแตกลาย รวมถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสี

ใครที่ไม่ควรทำ PicoSure Laser

–  กำลังตั้งครรภ์ หรือ อยู่ในช่วงให้นมบุตร 

–  คนไข้ที่มีอาการทางผิวหนังที่ไวต่อแสงอินฟาเรด (Infared)

–  คนไข้ที่กินยาให้เกิดภาวะ Photosensitivity (ภาวะที่ทำให้เกิดความไวต่อแสง) เช่น ยาในกลุ่มรักษาสิวบางตัว เช่น doxycycline ยารักษาโรคมาลาเรีย เช่น hydroxychloroquine เป็นต้น

–  เป็นโรคลมชัก ลมบ้าหมู (จากการพักผ่อนไม่เพียง ความเครียด อาการวิตกกังวล อาหารบางชนิด กระตุ้นอาการลมชักจากแสง หรือ เสียง)

–  กินยารักษาโรคผิวหนังอักเสบบางชนิด มีปัญหาหลอดเลือด

–  มีแผลเปิด แผลถลอก แผลเรื้อรัง ยังรักษาไม่หายดี ไม่ควรทำเลเซอร์

–  รอยโรคพวก ไฝ หรือ ปานบางชนิด ที่มีโอกาสพัฒนาไปเป็นมะเร็งผิวหนัง

–  มีประวัติโรคเริมซ้ำ ๆ ในบริเวณที่ต้องการทำการรักษา

–  คนที่กำลังทำการรักษาด้วยทองคำ (Gold Therapy)

การลบเลือนรอยสัก

PicoSure เป็น picosecond laser เครื่องแรกของโลกและเป็นเลเซอร์กำจัดรอยสักขั้นสูงเพียงหนึ่งเดียว ที่มี PressureWave™ ซึ่งทำงานร่วมกับร่างกายของเราเพื่อกำจัดสีหมึกที่ไม่ต้องการ โดย PicoSure จะส่งพลังงานไปยังจุดเป้าหมายโดยเฉพาะทำให้หมึกสีเกิดการแตกออกเป็นอนุภาคเล็กๆ โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อรอบ ๆ

 • รอยสักหลากสี รวมถึงสีน้ำเงินและสีเขียว
 • หมึกสีดำที่ลบได้ยาก

PicoSure VS Q Switch ต่างกันอย่างไร? 

 1. PicoSure ให้พลังงานสูงกว่า Q-Switch ในระยะเวลาที่สั้นกว่า จึงทำให้เม็ดสีสามารถแตกตัวได้ละเอียดมากกว่า
 2. PicoSure ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่า และรอยโรคจางหายได้เร็วกว่าการรักษาด้วย Q-Switch 
 3. การรักษาด้วย PicoSure มีความเจ็บน้อยกว่าการรักษาด้วย Q-Switch
 4. แผลหลังการรักษาด้วย PicoSure จะหายได้เร็วกว่าการรักษาด้วย Q-Switch
 5. PicoSure สามารถช่วย “กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน” จึงไม่เพียงแต่ทำให้ ฝ้า กระ รอยดำจางหายไป แต่ยังช่วยให้ผิวมีความเนียน และขาวกระจ่างใส ริ้วรอยลดน้อยลง ไปพร้อมกัน ในขณะที่ Q-Switch ช่วยในเรื่องของผิวขาวได้เพียงอย่างเดียว แต่ไม่ช่วยในเรื่องของความเรียบเนียน

ข้อควรปฏิบัติก่อนทำ PicoSure Laser

ข้อแนะนำก่อนทำ

 1. ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในสภาพอากาศร้อนจัดหรือกลางแดดจัดก่อนทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์
 2. งดการทาครีมหรือยาที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA, BHA, วิตามิน A หรือกรดผลไม้ต่าง ๆ
 3. ผู้ที่มีภาวะเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) ควรเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการบำรุงผิวให้มาก เพื่อป้องกันผิวแห้งแตกไปมากกว่าเดิม
 4. ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคเริมมาก่อน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการรักษา
 5. ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการรักษา เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
 6. งดการถอนขนก่อนทำประมาณ 3 สัปดาห์ หากมีความจำเป็นต้องกำจัดขน แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้วิธีโกนแทนซึ่งจะช่วยลดการระคายเคืองได้ ทั้งนี้การโกนนั้นควรทำประมาณ 1-2 วัน ก่อนทำเลเซอร์

PicoSure ใช้เวลาทำนานเท่าไหร่ ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล?

โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ประสบการณ์การรักษาจากคนส่วนใหญ่ ไม่มีอาการเจ็บ ปวด และอาจรู้สึกเหมือนกับถูกหนังยางดีดเบาๆ ในขณะทำการรักษาบางรายอาจรู้สึกไม่สบายตัว สามารถใช้ยาชาเพื่อให้รู้สึกสบายผิวยิ่งขึ้น 

สำหรับจำนวนครั้งในการรักษา ขึ้นอยู่กับหลายตัวแปร เช่น ประเภทของหมึกสัก ขนาดของรอยสัก ตำแหน่งบนร่างกาย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งโดยปกติจะทำการรักษาทุกๆ 6-8 สัปดาห์ และขึ้นอยู่กับการวางแผนการรักษาของแพทย์เพื่อตอบสนองความต้องการของคนไข้

หลังการรักษาด้วยเลเซอร์ PicoSure เป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับเคสที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ การเลเซอร์ด้วย PicoSure จะช่วยให้ฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ ค่อยๆ จางลง ช่วยให้โมเลกุลเม็ดสีแตกตัวได้ละเอียด ปรับสภาพผิวอย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจนหลังทำตั้งแต่ครั้งแรก

ส่วนในเคสที่มีปัญหารอยดำจากสิว หน้าหมองผิวไม่กระจ่างใส การทำเลเซอร์ PicoSure จะช่วยปรับผิวหน้าให้กระจ่างใส เรียบเนียนขึ้น รอยดำจากสิวจางลง ช่วยกระชับรูขุมขน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว เริ่มเห็นผลลัพธ์ชัดเจนตั้งแต่ทำครั้งแรก

เคสที่มีปัญหาหลุมสิวลึก ผิวหน้าไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง เลเซอร์ตัวนี้จะช่วยปรับสภาพหลุมสิวให้ค่อยๆตื้นขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดความร้อนสะสม ไม่เสี่ยงผิวเบิร์น เห็นผลลัพธ์หลุมสิวค่อยๆ ตื้นขึ้นตั้งแต่ทำครั้งแรก ควรทำเลเซอร์ต่อเนื่องขึ้นอยู่กับปัญหาแต่ละเคสตามคำแนะนำของแพทย์

สำหรับเคสปัญหารอยแตกลาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพก ที่เกิดจากการยืดขยายอย่างรวดเร็วของผิวหนังและเนื้อเยื่อ เช่นจากการตั้งครรภ์หรือการเพิ่มขึ้นของนํ้าหนักอย่างรวดเร็ว ทำให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลาย จนเกิดรอยแตกลายบริเวณต่างๆ ของร่างกายปัจจุบันมีวิธีการรักษารอยแตกลายด้วยการทำเลเซอร์ PicoSure จะช่วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ผิวและผลัดเซลล์ผิว ทำให้รอยแตกลายดูจางและแคบลง ผิวเรียบเนียนขึ้น และยังทำให้สีผิวกลับมาใกล้เคียงกับสีผิวบริเวณข้างเคียงอีกด้วย 

ส่วนใหญ่อาจมีอาการบวมและแดงเล็กน้อยเพียง 1-3 ชั่วโมง เนื่องจาก PicoSure ไม่ใช้ความร้อนทำลายผิว ดังนั้นจึงสามารถทามอยเจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดด รวมถึงแต่งหน้าได้ทันทีหลังทำการรักษา

 • บวมหรือแดงน้อยที่สุด เพียง 1-3 ชั่วโมง
 • ไม่จำเป็นต้องปกปิด
 • ไม่ต้องพักฟื้นหรือพลาดกิจกรรมยามว่าง
 • ใช้เวลาในการรักษารวดเร็ว เจ็บน้อย แต่ที่ควรระวังก็คือ หากยิงย้ำแสงเลเซอร์ไปที่จุดเดิมเป็นเวลานานมากเกินไป อาจทำให้มีโอกาสเกิดด่างขาวหลังการทำเลเซอร์ได้

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังทำ PicoSure

 • ควรหลบแดดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ งดกิจกรรมที่ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด เช่น ไปทะเล ขึ้นภูเขา หรือเล่นกีฬากลางแจ้ง ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพื่อเลี่ยงการกระตุ้นการสร้างเม็ดสี รวมถึงมลพิษต่างๆ ที่ทำลายผิว ในช่วงที่สะเก็ดยังไม่หลุด 
 • ควรเว้นการแต่งหน้าไปก่อน เพื่อไม่ให้รบกวนกระบวนการฟื้นฟูผิว และไม่ควรละเลยการทาครีมบำรุงเพื่อเติมความชุ่มชื่น 
 • ควรเน้นอาหารจำพวกโปรตีนดีเพื่อซ่อมแซมผิว และพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งถือเป็นหลักสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่ดีอยู่แล้ว หากใครทำแล้วติดใจต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวกลับมาแข็งแรงเต็มที่ก่อนการทำครั้งต่อไป

ทำ PicoSure Laser แล้วผิวหน้าบางลงไหม?

ไม่จริงค่ะ การทำ PicoSure Laser นอกจากจะไม่ทำให้หน้าบางลงแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าดูหนา ดูแข็งแรง เนื่องจากจะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ในชั้นหนังแท้ (Dermis) อีกทั้งยังไม่ส่งผลทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว หรือว่าผิวลอกด้วย ยกเว้นการเลเซอร์ที่ต้องการให้เกิดการตกสะเก็ด (Peeling) ทั้งนี้คนไข้ก็ต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ด้วยนะคะ

ควรทำ PicoSure Laser ที่ไหนดี ?

 • เลือกคลินิกที่ไม่ โฆษณาเกินจริง  เนื่องจาการรักษาจะดีขึ้นตามลำดับขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่นการดูแลตนเองหลังทำตามคำแนะนำของแพทย์ 
 • แนะนำศึกษาข้อมูลคลินิกที่สนใจว่าใช้เลเซอร์เครื่องแท้ได้มาตฐานหรือไม่
 • เพราะอาจส่งผลเสียต่อการรักษา และเสียเงินฟรีได้

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า